Quy chế cấp Giấy chứng nhận xuất xứ của VCCI
Đang Tải Dữ Liệu...
Results 1 to 2 of 2

Thread: Quy chế cấp Giấy chứng nhận xuất xứ của VCCI

 1. #1
  Join Date
  Jul 2010
  Posts
  523
  Thanks
  11
  Thanked 53 Times in 34 Posts

  Default Quy chế cấp Giấy chứng nhận xuất xứ của VCCI

  Lang thang trên net để t́m hiểu về C/O thấy có bài này hay quá, nên ḿnh pót lên đây cho mọi người cùng đọc, biết đâu lại hữu ích cho ai đó

  I. CÁC QUY ĐỊNH CHUNG

  Điều 1: Phạm vi điều chỉnh

  Quy chế này quy định tŕnh tự, thủ tục cấp giấy chứng nhậnxuất xứ áp dụng cho Người xuất khẩu có đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ (sau đây gọi là Người xuất khẩu) và các Tổ chức cấp giấy chứng nhậnxuất xứ.

  Điều 2: Giải thích từ ngữ

  Trong Quy chế này, các từ ngữ sau đây được hiểu như sau:

  2.1. Giấy chứng nhận xuất xứ (sau đây được gọi tắt là C/O), bao gồm:
  - C/O mẫu A (Form A), cấp cho các sản phẩm của VN xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng chế độ ưu đăi phổ cập (GSP);

  - C/O dệt may, cấp cho các sản phẩm dệt, may xuất khẩu của VN theo các Hiệp định quốc tế mà VN là thành viên;

  - C/O hàng dệt thủ công, cấp cho các sản phẩm dệt thủ công của VN, xuất khẩu sang EU theo Nghị định thư D bổ sung cho Hiệp định hàng dệt may giữa VN và EU;

  - C/O hàng cà phê, cấp cho sản phẩm cà phê xuất khẩu của VN theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới;

  - Các loại C/O do nước nhập khẩu sản phẩm của VN quy định, hoặc được quy định trong các Hiệp định quốc tế khác mà VN là thành viên;

  - C/O mẫu B (Form B), do VCCI qui định, cấp cho sản phẩm xuất khẩu của VN trong các trường hợp Người xuất khẩu không đề nghị cấp một trong các loại Mẫu C/O trên (trừ mẫu C/O cà phê).
  2.2. Bộ hồ sơ đề nghị cấp C/O (sau đây gọi là Bộ hồ sơ) là Bộ hồ sơ được quy định tại khoản 5.1 Điều 5 của quy chế này.

  Điều 3: Trách nhiệm của Người xuất khẩu

  Người xuất khẩu phải có nghĩa vụ chứng minh sản phẩm xuất khẩu đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ, phải tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ chức cấp C/O xác minh xuất xứ của sản phẩm.

  Người xuất khẩu phải lập và nộp Bộ hồ sơ đầy đủ cho Tổ chức cấp C/O. Người xuất khẩu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước VCCI về tính chính xác, trung thực của nội dung Bộ hồ sơ cũng như xuất xứ của sản phẩm xuất khẩu, kể cả trường hợp Người xuất khẩu ủy quyền cho người khác tiến hành thủ tục đề nghị cấp C/O.

  Điều 4: Trách nhiệm của các Tổ chức cấp C/O

  4.1. Các Tổ chức cấp C/O gồm:Ban Pháp chế, VCCI; Chi nhánh VCCI tại thành phố Hải Pḥng; Văn pḥng đại diện VCCI tại Thanh Hoá; Văn pḥng đại diện VCCI tại Nghệ An; Chi nhánh VCCI tại Đà Nẵng; Văn pḥng đại diện VCCI tại Khánh Ḥa; Chi nhánh VCCI tại Vũng Tàu; Chi nhánh VCCI tại TP HCM; Chi nhánh VCCI tại Cần Thơ.

  Tổ chức cấp C/O có thể mở thêm các điểm cấp C/O tại các địa phương trong địa bàn ḿnh phụ trách sau khi được phép của VCCI nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho Người xuất khẩu đồng thời vẫn phải đảm bảo việc cấp C/O phù hợp với các quy định của VCCI.

  4.2. Các Tổ chức cấp C/O có trách nhiệm: Hướng dẫn Người xuất khẩu khai Đơn đề nghị cấp C/O, Mẫu C/O, nếu Người xuất khẩu đề nghị; Tiếp nhận, kiểm tra Bộ hồ sơ; Xác minh thực tế xuất xứ của sản phẩm khi cần thiết; Cấp C/O khi sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ, Bộ hồ sơ đáp ứng các quy định của quy chế này; Lưu trữ hồ sơ C/O; Trả lời các khiếu nại về C/O.

  II. Tŕnh tự, thủ tục cấp C/O

  Điều 5: Bộ hồ sơ đề nghị cấp C/O

  5.1. Một Bộ hồ sơ bao gồm:

  -
  C/O đă được khai, bao gồm một bản chính và tối thiểu hai bản sao C/O để Tổ chức cấp C/O và Người xuất khẩu mỗi bên lưu một bản.

  Người xuất khẩu chỉ được đề nghị cấp một loại Mẫu C/O quy định tại khoản 2.1 Điều 2 của Quy chế này. Riêng đối với cà phê xuất khẩu, ngoài Mẫu C/O cà phê, Người xuất khẩu có thể đề nghị cấp thêm Mẫu A hoặc Mẫu B;

  - Đơn đề nghị cấp C/O đă được khai, kư tên và đóng dấu; Hoá đơn thương mại (bản chính);

  - Tờ khai
  hải quan xuất khẩu đă hoàn thành thủ tục hải quan (bản sao có chữ kư của người có thẩm quyền và dấu "Sao y bản chính"), trừ các trường hợp hàng xuất khẩu không phải khai báo tờ khai hải quan xuất khẩu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có lư do chính đáng Người xuất khẩu có thể nộp sau chứng từ này;

  Nếu xét thấy cần thiết, Tổ chức cấp C/O có thể yêu cầu Người xuất khẩu cung cấp thêm các chứng từ liên quan đến sản phẩm xuất khẩu,

  ví dụ: tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên, phụ liệu; giấy phép xuất khẩu; hợp đồng mua bán; hoá đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước; mẫu nguyên, phụ liệu hoặc sản phẩm xuất khẩu; vận đơn đường biển; vận đơn đường không, và các chứng từ khác để chứng minh xuất xứ của sản phẩm xuất khẩu.


  5.2. Trong trường hợp cần thiết, Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thể sửa đổi, bổ sung danh mục các chứng từ trong Bộ hồ sơ theo nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và bảo đảm quy định xuất xứ.

  Điều 6: Tiếp nhận Bộ hồ sơ

  Người xuất khẩu phải nộp Bộ hồ sơ cho Tổ chức cấp C/O theo đúng địa bàn cấp C/O được quy định tại Phụ lục I của Quy chế này.

  Trong trường hợp cần được tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán hoặc giao hàng, Người xuất khẩu có thể đề nghị bằng văn bản cho Tổ chức cấp C/O, nơi thực hiện việc thanh toán hoặc giao hàng, cấp C/O.

  Khi Người xuất khẩu nộp Bộ hồ sơ cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận Bộ hồ sơ. Trong trường hợp cần có thêm thời gian để xác minh, cán bộ tiếp nhận phải thông báo nêu rơ thời hạn theo quy định tại Điều 7 của Quychế này, lập giấy biên nhận Bộ hồ sơ và giao cho Người xuất khẩu một bản, nếu Người xuất khẩu có yêu cầu.

  View more latest threads same category:


 2. The Following 2 Users Say Thank You to Administrator For This Useful Post:

  fofm50neu (04-16-12), truongoctan (10-17-13)

 3. #2
  Join Date
  Jul 2010
  Posts
  523
  Thanks
  11
  Thanked 53 Times in 34 Posts

  Default

  Điều 7: Kiểm tra Bộ hồ sơ, xác minh tại cơ sở

  7.1. Kiểm tra Bộ hồ sơ

  Thời hạn kiểm tra Bộ hồ sơ và cấp C/O không quá một ngày làm việc kể từ thời điểm Người xuất khẩu nộp Bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

  Trong trường hợp phức tạp cần thêm thời gian để kiểm tra Bộ hồ sơ th́ thời hạn này được kéo dài nhưng không quá ba ngày làm việc, kể từ thời điểm Người xuất khẩu nộp Bộ hồ sơ.

  7.2. Xác minh tại cơ sở

  Trước hoặc vào thời điểm nộp Bộ hồ sơ, Người xuất khẩu có thể đề nghị Tổ chức cấp C/O tiến hành xác minh tại cơ sở. Tổ chức cấp C/O phải xác minh tại cơ sở, nếu thấy cần thiết.

  Tổ chức cấp C/O có thể tự ḿnh xác minh tại cơ sở trong các trường hợp: Kiểm tra trên Bộ hồ sơ chưa đủ căn cứ để cấp C/O; Phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các C/O đă cấp trước đó.

  Trong cả hai trường hợp nói trên, thời hạn xác minh không quá 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận Bộ hồ sơ hoặc nhận được đề nghị của Người xuất khẩu. Trong trường hợp cần thiết, thời hạn này có thể được kéo dài không quá ba ngày. Trong mọi trường hợp, thời hạn xác minh không được làm ảnh hưởng đến việc giao hàng hoặc thanh toán của Người xuất khẩu, trừ khi ảnh hưởng này là do lỗi của Người xuất khẩu.

  Kết quả xác minh tại cơ sở phải được ghi biên bản. Biên bản phải được cán bộ xác minh và Người xuất khẩu kư. Trường hợp Người xuất khẩu không kư vào biên bản, cán bộ xác minh sẽ kư xác nhận sau khi nêu rơ lư do.

  Điều 8: Từ chối cấp C/O và thu hồi C/O đă cấp

  8.1. Tổ chức cấp C/O có quyền từ chối cấp C/O khi:

  • Bộ hồ sơ không phù hợp với quy định tại khoản 5.1 Điều 5 của Quy chế này;
  • Bộ hồ sơ có mâu thuẫn về nội dung;
  • Người xuất khẩu sử dụng Mẫu C/O cho sản phẩm xuất khẩu không đúng theo quy định tại Điều 2 của Quy chế này;
  • Mẫu C/O khai bằng viết tay, có nhiều điểm tẩy xoá, mờ không đọc được hoặc được in bằng nhiều màu mực;
  • Người xuất khẩu không chứng minh được sản phẩm xuất khẩu đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ;
  • Người xuất khẩu chưa nộp chứng từ nợ theo quy định tại khoản 5.1 Điều 5 của Quy chế này;
  • Người xuất khẩu nộp Bộ hồ sơ không đúng địa bàn quy định tại khoản 4.1 Điều 4 và Phụ lục của Quy chế này;
  • Có căn cứ hợp pháp chứng minh sản phẩm không có xuất xứ Việt Nam hoặc Người xuất khẩu có hành vi gian dối, thiếu trung thực trong việc chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

  Khi từ chối cấp C/O, Tổ chức cấp C/O phải thông báo rơ lư do cho Người xuất khẩu.

  8.2.
  Tổ chức cấp C/O có quyền thu hồi C/O đă cấp trong các trường hợp sau đây:

  • Người xuất khẩu giả mạo bất kỳ chứng từ nào trong Bộ hồ sơ đă nộp. Ngoài ra, Tổ chức cấp C/O phải đưa tên Người xuất khẩu giả mạo chứng từ, lời khai vào Danh sách các Người xuất khẩu cần áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ hơn khi cấp C/O, đồng thời thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền xử lư hành vi giả mạo chứng từ;
  • C/O được cấp không phù hợp với các tiêu chuẩn xuất xứ

  Điều 9: Cấp sau và cấp lại C/O

  Trường hợp C/O được cấp sau ngày giao hàng, Tổ chức cấp C/O đóng dấu "ISSUED RETROSPECTIVELY" lên C/O.


  Trường hợp C/O bị mất, thất lạc, rách nát hoặc cần thay đổi nội dung khai trên C/O, Người xuất khẩu muốn đề nghị cấp lại C/O phải có đơn đề nghị gửi Tổ chức cấp C/O, nêu rơ lư do đề nghị cấp lại, nộp Bộ hồ sơ, bản chính và các bản sao C/O đă cấp (nếu có). Sau khi nhận được đề nghị cấp lại C/O của Người xuất khẩu, Tổ chức cấp C/O tiến hành cấp lại (lấy số và ngày của C/O đă cấp, đóng dấu "DUPLICATE" đối với trường hợp C/O bị thất lạc).

  Điều 10: Lệ phí cấp C/O

  Người XK nộp lệ phí cấp C/O cho Tổ chức cấp C/O. Lệ phí cấp C/O do Pḥng TM và CN VN quy định.

  Điều 11: Thẩm tra C/O

  Người xuất khẩu có nghĩa vụ hợp tác chặt chẽ với Tổ chức cấp C/O trong quá tŕnh thẩm tra C/O đă cấp. Nếu Người xuất khẩu không hợp tác gây khó khăn cho việc thẩm tra C/O, Tổ chức cấp C/O có thể từ chối cấp C/O cho Người xuất khẩu đó.

  Điều 12: Khiếu nại

  Trong trường hợp bị từ chối cấp C/O, Người xuất khẩu có quyền khiếu nại lên Chủ tịch Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thư khiếu nại, Chủ tịch Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ trả lời khiếu nại. Quyết định của Chủ tịch Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là quyết định cuối cùng.

  Điều 13: Xử lư vi phạm

  Mọi hành vi vi phạm trong việc đề nghị cấp C/O, và sử dụng C/O đă cấp, tuỳ theo mức độ vi phạm và hậu quả, sẽ bị xử lư theo quy định của pháp luật.


 4. The Following 2 Users Say Thank You to Administrator For This Useful Post:

  dinhhuong_89 (02-26-12), fofm50neu (04-16-12)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
VNEXIM FORUM PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
Diễn đàn được Xây dựng và Phát triển bởi tất cả các Thành viên VNExim Forum
BQT không chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của Thành Viên đăng tải
Liên hệ email: tuvanxuatnhapkhau@gmail.com, Hotline: 0903247555, Quản trị: Vũ Chấn Nam

Liên Kết: Diễn Đàn Cà Phê Việt | Vinhomes Gallery | Chung cư Vincity | Vincity | Vinhomes Bắc Ninh | Vincity Nha Trang | Vincity Gia Lâm | Vincity Hưng Yên | Vincity Tây Mỗ | Vincity Đại Mỗ | Vinhomes Smart City | Vincity Đan Phượng | Xuân Mai Complex | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Quận 9 | Vincity Tây Mỗ Đại Mỗ | Chung cư Vincity | Vincity Nha Trang | Vincity Thanh Hóa | Vincity Thanh Tŕ | Vincity Nha Trang | Vincity B́nh Chánh |