Là đất nước có một nền văn hoá lâu đời, nước Nga nổi tiếng với rất nhiều lễ hội đặc sắc và có truyền thống ẩm thực độc đáo nhất.

Đầu tiên, để khai cuộc, chúng ta sẽ được nếm thử mùi vị của súp củ cải đỏ, nhưng có một điều thú vị, súp củ cải đỏ tuy là món ăn yêu thích của người Nga nhưng đó lại là món ăn truyền thống của nước “anh em” Ukraina. Củ cải đỏ đóng vai tṛ là thành phần chủ yếu tạo nên màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của món súp nổi tiếng này. Cách nấu súp củ cải đỏ nhanh nhất là bạn chỉ cần cho củ cải đă thái nhỏ vào nước xương đă ninh và thêm vài lá nguyệt quế vào. Nhưng bạn cũng nên chọn loại củ cải đỏ là có vỏ và ruột đều là màu đỏ, chứ đừng nên dùng loại củ cải bé, hơi tṛn có vỏ màu đỏ nhưng ruột bên trong lại trắng. Màu của món súp sẽ không đẹp.

Do ở Nga có rất nhiều sông, hồ, rừng rậm nên trong ẩm thực của nước này có một số lượng lớn các món ăn từ cá, thịt rừng, nấm và quả rừng. V́ vậy, món ăn chính trong bữa ăn của người Nga chắc chắn phải có 1 trong những thứ này. Thường th́ sẽ là cá, thịt ḅ, thịt cừu hầm hoặc nướng được ăn kèm với rau và khoai tây. Người dân ở đây rất thích ăn khoai tây, họ có đến hơn 1000 món làm từ khoai tây. Ngoài những món đơn giản như khoai tây rán, khoai tây luộc, c̣n có khoai tây nhồi thịt băm và nấm, thịt băm viên tẩm khoai tây rán, bánh nướng làm bằng khoai tây…


Món ăn nổi tiếng ở Nga là bánh ḿ đen và salad Nga. Trong tục ngữ của nước Nga, bánh ḿ đen được ví như là cha ruột của mỗi người. Điều quan trọng khi làm bánh ḿ đen là phải mua được bột ḿ đen chứ không phải bột ḿ vàng như b́nh thường, c̣n lại là tùy thuộc vào công thức ở mỗi nơi mà có cần ủ chua hay không.

Món salad Nga đơn giản là rau củ quả luộc chín rồi trộn với Mayonaise và bí quyết của món này là phải mua đúng loại Mayonaise của Nga.


Sau khi ăn uống, người Nga thường có thói quen uống cà phê và ăn bánh tráng miệng. Cà phê của Nga có đặc điểm là rất loăng, mỗi người có thể uống khoảng 1 lít cà phê là chuyện b́nh thường. Bên cạnh đó, bánh tráng miệng của Nga có nhiều loại, đặc trưng nhất là món bánh Pirog (một loại bánh nướng) hay Vatrushka (bánh có nhân pho-mat tươi). Phần lớn bánh ở đây sẽ được làm từ bột ḿ và nhân bên trong th́ đủ loại, có thể là mứt, hoa quả, pho-mat… tùy vào sở thích của mỗi người.


Thêm một điều chú ư cuối cùng, đó là khi được mời đến ăn ở nhà của một người Nga, bạn đừng nên đến tay không mà hăy mang theo một chiếc bánh gatô hoặc sang hơn th́ thêm một chai rượu vang.
Theo Vzone

View more latest threads same category: