Các phong cách lănh đạo - Charismatic Leader
Đang Tải Dữ Liệu...
Results 1 to 2 of 2

Thread: Các phong cách lănh đạo - Charismatic Leader

 1. #1
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  947
  Thanks
  14
  Thanked 58 Times in 42 Posts

  Default Các phong cách lănh đạo - Charismatic Leader

  Các phong cách lănh đạo

  Có nhiều cách tiếp cận, hay nói chính xác hơn là phong cách trong lănh đạo và quản lư. Những phong cách này được h́nh thành dựa trên hệ thống những giả định và luận thuyết riêng. Mỗi người sẽ lựa chọn cho ḿnh một phong cách lănh đạo/quản lư riêng dựa trên kết hợp các yếu tố bao gồm niềm tin, giá trị và những tiêu chuẩn cá nhân liên quan, ở cấp độ lớn hơn đó là những yếu tố về văn hóa doanh nghiệp và các chuẩn mực chung mà trên một hệ thống tổng thể chung đó, có thể có một phong cách sẽ thích hợp, được ủng hộ nhưng phong cách khác lại không có điều kiện áp dụng. Những phong cách lănh đạo thường được nhắc đến là: (ở đây xin giữ nguyên văn từ tiếng Anh do tiếng Việt chưa có khái niệm tương ứng)


  • Charismatic Leadership
  • Participative Leadership
  • Situational Leadership
  • Transactional Leadership
  • Transformational Leadership
  • Transformational Leadership
  • The Quiet Leader
  Ngoài các phong cách được phân loại ở trên, nhiều nhà khoa học cũng tự nghiên cứu những phong cách lănh đạo/quản lư riêng, chẳng hạn:


  • Hệ thống lưới quản trị: Nghiên cứu của Blake và Mouton về sự cân đối nhiệm vụ của từng người.
  • Phong cách lănh đạo của Lewin: Ba phong cách cơ bản.
  • Phong cách lănh đạo của Likert: từ chuyên quyền đến chia sẻ và cùng tham gia.
  • Sáu phong cách lănh đạo cảm xúc: từ "Ngài Trí thông minh của Cảm xúc" Daniel Goleman và các bạn.
  Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu từng phong cách lănh đạo và những nghiên cứu liên quan đến phong cách đó. Trước tiên chúng tôi giới thiệu về Charismatic Leadership.


  Charismatic Leadership

  Các giả định


  • Sự thu hút/uy tín cá nhân và phong cách đặc trưng của một người cao quư là những cái đủ để thu hút những người đi theo.
  • Tự tin là yêu cầu căn bản của người lănh đạo.
  • Con người sẽ nghe và đi theo người mà bản thân họ khâm phục.
  Phong cách


  Người lănh đạo Charismatic là người thu hút được những người đi theo bởi những đặc điểm, uy tín và sự thu hút của cá nhân người đó chứ không dựa vào các dạng quyền lực bên ngoài.

  Tập trung sự quan tâm

  Khi nh́n một người lănh đạo charismatic đi trong pḥng họp, gặp từ người này đến người khác ta sẽ thấy rất thú vị. Con người này khi gặp từng người để nói chuyện sẽ dành hầu hết sự quan tâm đến chính người đang nói với ḿnh. Chính điều này làm cho người nói chuyện cùng cảm thấy ḿnh, trong thời điểm đó, là người có vai tṛ quan trọng nhất thế giới.

  Người lănh đạo charismatic dành rất nhiều sự quan tâm và chú ư của ḿnh để theo dơi và "đọc" môi trường xung quanh ḿnh. Họ có khả năng rất tốt trong việc ghi nhận được t́nh cảm và mối quan tâm/lo lắng của mỗi cá nhân cũng như cả đám đông. Nắm được điều đó, những người lănh đạo này sẽ điều chỉnh hành động và ngôn ngữ cho phù hợp.

  Người lănh đạo phong cách charismatic sử dụng nhiều phương thức khác nhau để điều chỉnh h́nh ảnh cá nhân ḿnh. Nếu bản thân họ không có những đặc tính charismatic một cách tự nhiên, họ có thể luyện tập cần mẫn để có được những kĩ năng của một nhà lănh đạo như thế. Họ có thể gây dựng niềm tin thông qua những ấn tượng mang lại từ sự hy sinh lợi ích bản thân và chấp nhận rủi ro cá nhân với niềm tin của ḿnh. Những người lănh đạo này thể hiện với người đi theo ḿnh sự tự tin gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó họ cũng là những người có tài trong khả năng thuyết phục, sử dụng rất hiệu quả các loại ngôn ngữ bao gồm cả ngôn từ và phi ngôn từ...

  Trong quá tŕnh tiếp xúc, phong thái và uy tín của người lănh tụ là nền để người lănh đạo đó diễn tác phẩm của ḿnh và tạo ra ấn tượng mà họ mong muốn trong tư duy của "khán giả". Họ thường có khả năng sử dụng rất hiệu quả các kỹ năng kể chuyện, sử dụng các phương pháp h́nh tượng, ẩn dụ và so sánh.

  Nhiều chính trị gia sử dụng phong cách lănh đạo này v́ họ cần phải tạo cho ḿnh lượng người ủng hộ lớn. Có một cách hiệu quả để tăng những phẩm chất lănh đạo theo phong cách này của cá nhân là nghiên cứu và học tập những băng video về các bài thuyết tŕnh, phương pháp giao tiếp, ứng xử với người khác của những người lănh đạo nổi tiếng trong phong cách này. Những người lănh đạo một tín ngưỡng, tôn giáo cũng là một ví dụ điển h́nh cho người lănh đạo phong cách charisma.


  Lănh đạo nhóm

  Người lănh đạo theo phong cách charisma khi tiến hành xây dựng nhóm làm việc của ḿnh, dù là nhóm chính trị, tôn giáo hay thuần túy kinh doanh, cũng thường có xu thế tập trung làm cho nhóm của ḿnh rơ ràng, đặc trưng và khác biệt so với các nhóm khác. Tiếp đó những người lănh đạo này sẽ xây dựng trong tư duy của những người đi theo ḿnh h́nh tượng về một nhóm vượt trội hơn bất kỳ nhóm nào khác. Vị lănh đạo cũng sẽ gắn chặt những đặc tính của nhóm với bản thân ḿnh, do đó để tham gia vào nhóm này, người có nhu cầu tham gia sẽ trở thành một người đi theo người lănh đạo đó.

  Các góc nh́n khác

  Những mô tả trên xoay quanh phân tích người có "sức hút của một lănh đạo". Nhiều nhà nghiên cứu đă phân tích về người lănh đạo này trên cái nh́n rộng hơn. Chẳng hạn Conger & Kanungo (1998) đă chỉ ra năm đặc điểm hành vi của một người lănh đạo charismatic:


  • Có tầm nh́n xa và chi tiết, rơ ràng từng bước;
  • Nhạy cảm với điều kiện môi trường;
  • Nhạy cảm với những nhu cầu của các thành viên;
  • Dám nhận rủi ro cá nhân;
  • Thực hiện những hành vi không theo thói quen cũ
  Musser (1987) cho rằng người lănh đạo charismatic là người truyền đạt được đồng thuận chung, mục tiêu lư tưởng và ḷng nhiệt t́nh cá nhân. Những động lực cơ bản cũng như những nhu cầu của chính người lănh đạo sẽ quyết định mục tiêu chính của của nhóm.


  Thảo luận

  Người lănh đạo theo phong cách Charismatic có một số đặc điểm giống với người lănh đạo theo phong cách Transformational mà ta sẽ nghiên cứu trong những bài tiếp theo - một người lănh đạo theo phong cách Transformational có thể có đủ các đặc trưng của của một lănh đạo Charismatic. Điểm khác biệt giữa họ là người lănh đạo theo phong cách Transformational có mối quan tâm cơ bản là việc biến đổi (transform) tổ chức của ḿnh, và trong nhiều trường hợp là biến đổi cả chính những người đi theo ḿnh; trong khi đó người lănh đạo theo phong cách Charismatic lại không muốn thay đổi ǵ.

  Ngoài những mối quan tâm về uy tín, danh tiếng và những điều hiện hữu khác mà ta có thể nhận thấy bên ngoài, người lănh đạo theo phong cách Charismatic thường quan tâm nhiều đến chính bản thân ḿnh hơn là đến người khác. Một ví dụ diển h́nh cho điều này là cảm giác ở trong một bầu không khí "ấm áp và thoải mái" khi nói chuyện với họ, khi đó bạn cảm thấy họ là những người có sức thuyết phục cao. Tuy nhiên chỉ ngay sau đó, khi họ hướng sự quan tâm và đồng thời cả những cảm giác choáng ngợp đó đến người khác, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi họ đă nói ǵ với ḿnh (hay thâm chí là liệu họ có nói về cái ǵ đó có ư nghĩa hay không).

  Giá trị mà những nhà lănh đạo theo phong cách Charismatic tạo ra có tác động rất lớn. Nếu như họ thể hiện được sự quan tâm đầy đủ với tất cả mọi người, họ có thể làm hứng khởi và thay đổi toàn bộ doanh nghiệp. Ngược lại nếu họ ích kỷ, "gian xảo" th́ họ có thể mang lại những tác động tiêu cực cho doanh nghiệp (hay những người đi theo họ).


  Jack Welch - CEO của General Electric,
  người có ảnh hưởng và uy tín cá nhân lớn tới toàn bộ GE

  Những người này thường rất tự tin vào bản thân, do đó họ cũng dễ có cảm giác ḿnh không bao giờ sai. Điều này có thể đưa toàn bộ những người đang đi theo họ đến "vực thẳm" ngay cả khi đă được cảnh báo trước. Ở mức độ cao hơn, sự tự tin quá mức có thể làm dẫn đến t́nh trạng bệnh lư tâm thần mà người ta quá tôn sùng bản thân, dẫn đến yêu cầu sự thán phục, tồn sùng từ những người đi theo ḿnh, kết quả làm chính những người ủng hộ nghi ngờ về khả năng lănh đạo của họ.

  Một đặc điểm khác là họ thường sẽ không khoan dung với những người cạnh tranh với ḿnh và chính đặc điểm không thể thay thế này làm cho không có người kế tục họ khi họ ra đi.

  Kỳ sau: Lănh đạo theo phong cách Participative

  View more latest threads same category:


 2. #2
  Join Date
  Oct 2010
  Posts
  947
  Thanks
  14
  Thanked 58 Times in 42 Posts

  Default Các phong cách lănh đạo - Trường phái Chuyển giao

  Trường phái lănh đạo Chuyển giao được xây dựng dựa trên bốn giả định cơ bản:

  • Động lực của con người là thưởng và phạt.
  • Hệ thống quan hệ xă hội làm việc hiệu quả nhất khi các mệnh lệnh được đưa ra thành chuỗi rơ ràng.
  • Khi một người chấp nhận một công việc th́ cũng có nghĩa là họ chấp nhận trao quyền điều khiển hoàn toàn cho người quản lư.
  • Công việc chính của những người cấp dưới là làm theo những ǵ người quản lư của họ yêu cầu..


  Cách thức làm việc của người lănh đạo phong cách Chuyển giao là họ xây dựng lên một khung rơ ràng những việc mà người cấp dưới được yêu cầu phải thực thi và những phần thưởng tương ứng khi làm tốt công việc đó. Những h́nh phạt thường không được mô tả chi tiết nhưng những người tham gia trong hệ thống lănh đạo này đều hiểu rất rơ và chấp nhận sự tồn tại của một hệ thống các h́nh phạt quy chuẩn.

  H́nh thái đầu tiên của dạng thức lănh đạo chuyển giao thể hiện qua thương lượng hợp đồng lao động trong đó người cấp dưới sẽ nhận được lương và các lợi ích khác, và công ty (cụ thể là người quản lư của người cấp dưới) có quyền chỉ huy với người đó.

  Khi người lănh đạo trường phái chuyển giao phân công việc cho cấp dưới của ḿnh, họ sẽ coi như người được giao sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn với công việc và không quan tâm người được giao có đủ các nguồn lực và năng lực cần thiết để triển khai công việc đó hay không. Khi có sai sót xảy ra, người cấp dưới sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân với toàn bộ sai sót và chịu h́nh phạt tương ứng - giống như cách họ được thưởng khi làm tốt.

  Áp dụng trong thực tế

  Mặc dù có nhiều nghiên cứu đă khẳng định phương pháp lănh đạo này có nhiều hạn chế, thực tế vẫn cho thấy đây là phương pháp được những nhà quản lư sử dụng nhiều nhất. Nh́n trên góc độ so sánh Lănh đào - Quản lư th́ phương pháp này nghiêng nhiều về phía quản lư hơn.

  Giới hạn cơ bản của phương thức lănh đạo này là giả định "con người hợp lư" - giả định về người có thể được khuyến khích chủ yếu bằng tiền và các h́nh thức thưởng cơ bản, từ đó hành động của người đó cũng có thể dự đoán được. Cơ sở tâm lư được sử dụng ở đây là hệ thống Lư thuyết hành vi, bao gồm cả Thuyết Điều kiện Cổ điển của Pavlov và Thuyết Điều kiện Hiệu lực của Skinner. Những học thuyết này dựa rất nhiều trên những thí nghiệm thực tế điều khiển (thường với động vật) và bỏ qua các yếu tố cảm xúc phức tạp và các giá trị xă hội.


  Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy có đầy đủ các cơ sở tin cậy cho sự tồn tại của hướng tiếp cận theo trường phái Chuyển giao dựa trên Lư thuyết hành vi. Điều này càng được khẳng định bởi dạng thức cung-và-cầu của hầu hết người lao động, và tác động của hiệu ứng nhu cầu tăng dần trong lư thuyết bậc thang của Maslow. Tuy nhiên khi nhu cầu về lao động vượt quá lượng cung th́ trường phái lănh đạo Chuyển giao thường không c̣n thích hợp và cần đến những phương thức lănh đạo khác hiệu quả hơn.

  Tương ứng với trường phái lănh đạo này, các nhà nghiên cứu tâm lư nhận thấy sự h́nh thành một mối quan hệ đặc biệt, được chuyển thành lư thuyết với tên gọi "Lư thuyết Trao đổi Lănh đạo-Thành viên"

  Lư thuyết Trao đổi Lănh đạo-Thành viên (LMX - Leader-Member Exchange Theory, c̣n có tên là Vertical Dyad Linkage Theory - Lư thuyết Liên hệ Sóng đôi Chiều dọc) mô tả cách thức người lănh đạo trong nhóm duy tŕ vị trí của ḿnh bằng các thỏa thuận trao đổi ngầm với các thành viên trong nhóm.

  Thành viên "trong nhóm" và "ngoài nhóm"

  Một đặc trưng chung của những người lănh đạo theo trường phái trao đổi là họ thường xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ đặc biệt với một nhóm nội bộ (inner cycle) bên trong chính nhóm ḿnh lănh đạo, nhóm nội bộ thường bao gồm những người trợ lư hoặc cố vấn của họ. Với những người này họ trao cho nhiều trách nhiệm, quyền ảnh hưởng trong các quyết định và khả năng sử dụng những nguồn lực nhất định. Ngược lại những người này được chờ đợi sẽ cam kết trung thành tuyệt đối với người lănh đạo của ḿnh.

  Cách thức này rơ ràng sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho công việc của người lănh đạo. Họ phải khuyến khích, nuôi dưỡng mối liên hệ bên trong này đồng thời vẫn phải cân bằng để không trao quá nhiều quyền cho những người "bên trong" của ḿnh để họ có thể vượt quá vị trí giới hạn của họ.

  Quá tŕnh LMX

  Những mối quan hệ mô tả ở trên sẽ được h́nh thành rất nhanh theo ba bước ngay khi một người tham gia vào nhóm "bên trong" của người lănh đạo.

  1. Nhận vai tṛ

  Thành viên gia nhập nhóm và người lănh đạo sẽ đánh giá năng lực của thành viên mới. Trên cơ sở này, người lănh đạo sẽ đề xuất dành cho họ những cơ hội để chứng tỏ năng lực.

  Một yếu tố khác cũng rất quan trọng trong bước này là quá tŕnh mà mỗi bên sẽ t́m hiểu cách mà bên c̣n lại muốn được người khác đối xử.

  2. Thiết lập vai tṛ

  Trong bước thứ hai, người lănh đạo và thành viên nhóm do ḿnh lănh đạo sẽ tham gia vào một quá tŕnh đàm phán không chính thức và cũng không có cơ cấu cụ thể, trong đó họ xác định lên một vai tṛ cho người thành viên và những lời hứa/cam kết ngầm về lợi ích và quyền lực để đánh đổi cho dự tận câm và ḷng trung thành.

  Xây dựng niềm tin là một công đoạn rất quan trọng trong bước này, mọi biểu hiện gây cảm giác không hết ḿnh, phản bội,đặc biệt là cảm giác của chính người lănh đạo, sẽ làm cho thành viên bị lọai ra và xếp vào loại "ngoài nhóm".

  Quá tŕnh thương lượng nói trên bao gồm cả những yếu tố quan hệ và những yếu tố thuần túy trên góc độ công việc, và thông thường th́ thành viên nào có nhiều điểm tương đồng với với người lănh đạo sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Điều này có thể giải thích tại sao những mối quan hệ khác giới thường ít thành công hơn những mối quan hệ đồng giới (một phần do những khó khăn có thể phát sinh trong quá tŕnh t́m kiếm sự tôn trọng lẫn nhau ở bước một. Những ảnh hưởng tương tự cũng xuất hiện khi có sự khác biệt về văn hóa, sắc tộc.

  3. H́nh thành thói quen

  Trong bước này, dạng thức trao đổi liên tục trên góc độ quan hệ xă hội dần h́nh thành giữa người lănh đạo và thành viên được thiết lập

  Nhân tố thành công

  Như đă giải thích, những thành viên thành công qua ba bước trên thường là những người có nhiều điểm tương đồng với người lănh đạo (điều này cũng có thể giải thích một phần v́ sao ở các công ty nước ngoài hầu hết người lănh đạo cấp cao đều là nam giới, da trăng, thuộc tầng lớp trung lưu và ở độ tuổi trung tầm). Họ làm việc chăm chỉ và luôn cố gắng duy tŕ niềm tin và sự kính trọng.  Để có thể thực hiện tốt những điều này, họ thường phải nhạy cảm, kiên nhẫn, hợp lư trong tư duy, có khả năng đồng cảm, và giỏi nắm bắt cách nh́n nhận của người khác (đặc biệt là người lănh đạo). Hiếu chiến, thích chế nhạo và ích kỷ là những biểu hiện dễ dẫn đến bị loại ra nhất.

  Mức độ gắn kết trong các mối quan hệ LMX biến đổi theo một số yếu tố. Kỳ lạ là mối quan hệ này thường tốt hơn khi mức độ thách thức của công việc hoặc quá thấp hoặc quá cao. Quy mô của nhóm nội bộ này, nguồn lực tài chính sẵn có và khối lượng công việc chung cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ gắn kết.

  Hướng về phía trước và Hướng lên trên

  Nguyên lư đang bàn đến ở trên cũng có tính tăng bậc. Người lănh đạo của nhóm cũng có thể t́m kiếm quyền lực bổ sung của ḿnh thông qua việc tham gia vào một "nhóm bên trong" của các nhà lănh đạo và từ đó có thể chia sẻ xuống nhóm "bên trong" ở nhóm quản lư của ḿnh.

  Những lư thuyết này có ư nghĩa ǵ?

  Áp dụng

  Khi gia nhập một nhóm làm việc, ta cần nỗ lực để tham gia vào được "nhóm bên trong" của nó. Cố gắng làm nhiều hơn mức độ công việc được giao, thể hiện sự trung thành của ḿnh và quan sát cách thức nh́n nhận và đánh giá của người lănh đạo. Tỏ ra hợp lư, có tinh thần đóng góp trong quá tŕnh thương lượng và nắm lấy cơ hội một cách thận trọng.

  Nếu bạn là một người lănh đạo, hăy lựa chọn người vào nhóm nội bộ của ḿnh một cách cẩn trọng. Dành cho họ những phần thưởng xứng đáng cho sự chăm chỉ và ḷng trung thành, đồng thời cẩn thận trong việc duy tŕ tinh thần cam kết làm việc của những người khác.

  Tự vệ

  Nếu bạn chỉ muốn là một thành viên b́nh thường trong nhóm làm việc, hăy cẩn trọng khi thực hiện công việc của ḿnh. Trong nhóm sẽ có những người có nhiều quyền lực hơn bạn. Nếu bạn là người lănh đạo và muốn duy tŕ vai tṛ công bằng cho mọi thành viên th́ cần lưu ư trước những người có thói quen xu nịnh.


Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
VNEXIM FORUM PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
Diễn đàn được Xây dựng và Phát triển bởi tất cả các Thành viên VNExim Forum
BQT không chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của Thành Viên đăng tải
Liên hệ email: tuvanxuatnhapkhau@gmail.com, Hotline: 0903247555, Quản trị: Vũ Chấn Nam

Liên Kết: Diễn Đàn Cà Phê Việt | Vinhomes Gallery | Chung cư Vincity | Vincity | Vinhomes Bắc Ninh | Vincity Nha Trang | Vincity Gia Lâm | Vincity Hưng Yên | Vincity Tây Mỗ | Vincity Đại Mỗ | Vinhomes Smart City | Vincity Đan Phượng | Xuân Mai Complex | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Hà Tĩnh | Vincity Quận 9 | Vincity Tây Mỗ Đại Mỗ | Chung cư Vincity | Vincity Nha Trang | Vincity Thanh Hóa | Vincity Thanh Tŕ | Vincity Nha Trang | Vincity B́nh Chánh |